Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Kinh nghiệm chọn trứng và bảo quản trứng

Phương pháp bảo quản

Khi mua trứng bạn nên chọn những quả trứng tươi, mới để có thể bảo quản được lâu hơn. Quả trứng mua về không làm sạch với nước mà sử dụng khăn mềm ướt lau sạch rồi đem cất trữ. Nếu trứng không lau sạch trước lúc bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có năng lực gây bệnh.

Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm như vậy là không đúng. Theo kinh nghiệm, để giữ trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý khi nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, nên tránh để nằm hoặc trở ngược đầu lại.



Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh thường xuyên được mở ra luôn luôn chính vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, đổi thay liên tục làm trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy, cách tốt nhất, sau lúc lau sạch trứng, gói trứng vào giấy báo hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì khi này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ làm những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.

Nếu không có tủ lạnh, nên để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.

Thời gian bảo quản trứng

Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 đến 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì sử dụng trong hai tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; đảm bảo trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.



Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã sử dụng axit acetic (có trong chanh, dấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Để phân biệt cần quan sát kỹ càng: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong lúc trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong lúc trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có khả năng có vết bẩn dính trên vỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét